• Hiện tại trang web đang trong quá hình chuyển đổi và tái cấu trúc lại chuyên mục nên có thể một vài chức năng chưa hoàn thiện, một số bài viết và chuyên mục sẽ thay đổi. Nếu sự thay đổi này làm bạn phiền lòng, mong bạn thông cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện và phát triển. Cảm ơn

Cùng bàn luận về ẩm thực Bắc-Nam

Status
Không mở trả lời sau này.

binhminhmuon

New Member
(e hèm...)
Hôm trước ngồi rỗi tham quan PV nhà mình,vào xem ảnh mấy club các vùng miền sinh hoạt vui quá và thấy mọi người cũng hay nhậu,có chụp lên vài món trông lạ lạ...;) mà em lại rất có hứng thú tìm hiểu về đề tài này...
-Vậy xin đc mở cái topic này để cùng bàn luận về các món ăn dành cho các bro có tinh thần ăn nhậu...
-Nếu có bro nào đã từng được thưởng thức các món ăn,uống là lạ,độc đáo,chế biến cầu kỳ,ngon...xin mời tham gia,nếu đc xin nói và giải thích chi tiết để mọi người cùng mở rộng kiến thức,không cần thiết phải là kiến thức từ sách vở mà cái chính là cái cảm nhận của mỗi người,thế mới thú vị và khách quan,và cuối cùng cảm ơn đã ủng hộ =D>



Mở đầu xin được giới thiệu món cơm lam

Món này thì hầu hết mọi người ngoài Bắc đã được thưởng thức nhiều hay ít,dù vậy cũng nói qua cho những người không biết và chưa từng thưởng thức:
Món này xuất xứ từ các tỉnh miền núi Tây Bắc,có lẽ là do các dân tộc anh em "phát minh",ống cơm lam nếu được làm đúng theo nguyên tắc của nó rất cầu kỳ nhưng chất lượng thì tuyệt vời,còn hiện tại bây giờ chạy theo nhu cầu thị trường...sẽ có rất nhiều người bị ăn xôi chứ ko phải cơm lam =))(suỵt,bí mật này chỉ có dân bản xứ mới biết thôi nhá)
Nguyên liêu chính để làm Cơm lam gồm gạo nếp nương,dẻo,thơm được ngâm với nước dừa vài ba tiếng đồng hồ,sau đó được nhồi vào ống nứa,ống nứa ở đây cũng phải được tuyển chọn,nứa tươi và còn có "phấn" nghĩa là sau khi ăn cơm còn có cả lớp màng do nứa để lại trên cơm.
Sau khi nhồi gạo vào ống nứa,nhồi chặt rồi lấy lá chuối bịt kín đầu ống,nướng trên bếp lửa,chú ý không để quá cháy( không thì thành cơm nướng >:))
Nướng xong thì vót mỏng ống cơm cho sát,rồi khi ăn bóc như bóc vỏ chuối,như thế sẽ thấy màng nứa dính theo cơm,rất thơm và ngọt,ăn cơm chấm với muối vừng...(đang đói..,không dám tưởng tượng tiếp)
Trên đây là kinh nghiệm của mình,đã từng đc làm,đc ăn,đc hỏi...ko hề theo bài báo nào hết đâu,nên thật 100% đó các bác ạ!
(Kỳ tới bàn tiếp chuyện rượu ở đâu "phê" nhất nhé...;))
 

AnhTu

Super V.I.P
Nên xuôi theo dòng từ Bắc tới Nam nhé BMM, ủng hộ & sẽ để bài viết luôn xuyên suốt :D bắt đầu khi có bài viết thứ 2 thì sẽ xóa hết bài nào lọt ở giữa.
Thanks
 

Bete

New Member
Giới thiệu món canh hến nhá. Chả biết ở vùng nào, chỉ biết là ở đâu đó ngoài Bắc. Món này ăn mát cực kì

Nguyên vật liệu gồm có:
.Hến
.Cà chua
.Me xanh
.Rau om

Chế biến:
.Hến lựa con còn sống (chết òi nó... thúi quắc hà). Cho bơi trong nước vo gạo 1 đêm cho sạch ruột, sạch đất, sạch cát & sạch... kít :D, nếu muốn làm nhanh hơn thì pha nước ớt để hến cay mà nhả nhớt trong người ra. Sau đó rửa qua nước lạnh để ráo.

.Bỏ hến vô nồi luộc, nước bỏ ít thôi vì hến sẽ ra nước. Hến chín vớt ra gỡ lấy thịt. Nước hến lọc lấy phần trong, bỏ cặn.

.Me xanh nấu lấy nước chua. Không có me xanh thì xài me chín cũng được nhưng mà me xanh ngon hơn ^^

.Cà chua rửa sạch, cắt múi cam vừa ăn.

.Rau om rửa sạch cắt nhỏ

NẤU CANH:
Bỏ xí xầu vô nồi, khử hành tỏi bằm, bỏ hến vô xào, nên gia vị. Hến săn lại thì xúc ra dĩa

Bỏ tiếp miếng dầu nữa vô, bỏ cà chua vô xào, xào 1 hồi cà chua ra nước thì bỏ hến xào hồi nãy vô. Đảo qua đảo lại cho hai thứ thấm đều gia vị.

Sau khi cà và hến thấm đều gia vị thì đổ nước luộc hến đã lọc hồi nãy vô. Nấu sôi thì cho nước me xanh vô, nên gia vị vừa ăn.

Khi nào ăn thì bỏ rau om xắt nhỏ lên.

Hức... hức... Món này ăn ngày nóng thì cứ gọi là mát cả ruột. Chống chỉ định với những người bị dị ứng mấy con bơi bơi, bụng yếu mắc công cả ngày hôm sau lại cứ phải đi thăm anh William Cường :D
 

binhminhmuon

New Member
to Man Anh Tu: rất vui vì được Man quan tâm ^^
to Bete: chà,chi tiết ghê! đúng là "chuyên môn" của phụ nữ rồi,hôm nào ra Bắc phải bắt Te nấu mới được >:) món này xuất phát thì cũng nhiều nơi có lắm, ví dụ ở Huế cũng có món hến đủ loại..thôi cứ coi là nơi nào có hến cũng được :p

Hôm nay xin bàn về đồ uống có cồn : Rượu
Rượu bây giờ rất đa dạng phải không mọi người?nói về cái này thì cũng đúng là sở trường của mình (ko phải sở trường uống mà sở trường buôn bán ấy),chả là nhà mình có bà Dì có xưởng chuyên kinh doanh,sản xuất rượu dân tộc mà,nên thỉnh thoảng cũng làm ăn tý chút :)) nhưng cũng giới thiệu sơ qua về tất cả các loại rượu nhé,nếu có gì khuyết thiếu xin mọi người bổ sung cho...
*Rượu ngoại: về loại rượu này mình rất ít khi được thưởng thức nhưng tin chắc rằng nhiều người trong PV mình đã uống nhiều,các bạn ở nước ngoài sẽ nắm rõ hơn,nhưng theo mình được hiểu thì rượu ngoại dù nhiều nhãn hiệu khác nhau nhưng được chia làm 2 dòng chính ;
-dòng Wisky: gồm các loại rượu nhẹ, như vang,Johny walker,XO...trong này nhãn hiệu Johny Walker là nổi tiếng nhất,phân biệt theo màu Xanh,Vàng,Đỏ-Đen...
-dòng Cognac: các loại rượu khá mạnh như Vodka,Remy,Henessy...
(Thời còn làm sv,có đi làm thêm tại Bar New Century :)),còn có cả 1 danh mục nữa cơ,hôm nào tìm up lên sau vậy)
*Rượu dân tộc: hic,dân tộc mình không biết bao nhiêu là loại rượu lạ,kể các loại chính và phổ biến vậy:
-Rượu nấu: rượu này có lẽ phổ biến và được dùng nhiều nhất đó,giá rẻ,dễ kiếm và khá an toàn,nhưng theo mỗi vùng,mỗi tỉnh lại có một loại đặc sản:
+ Rượu Bắc Hà : nơi xuất xứ,là vùng Bắc Hà (Lao cai-Bắc giang-Lạng sơn..) rượu thơm thoang thoảng,ko thấy mùi cồn,uống nhẹ nhàng nhưng say ko biết lúc nào,và không gây đau đầu.Loại này xài khi đối ẩm thì rất hay,(rất tiếc là không được gặp mặt người nấu để phỏng vấn).
+ Rượu làng Vân : nơi xuất xứ, một làng thuộc ngoại thành Hà Nội,gần Bắc Ninh,tuy nhiên do chạy theo kinh tế thị trường mà rượu làng Vân được lên TV,cái vụ chế rượu và nước lã+ cồn một ngày được vài trăm lít á,hic thật tiếc là kiếm loại rượu này bây giờ hơi khó,phải đến tận nơi mua may ra có,rượu Vân chính gốc uống vào như thể uống nước súc miệng Listerine, cay xè miệng lưỡi,vì thế nên loại này chỉ nên nhấm từng ngụm nhỏ mà thôi,chứ ực một cái thì dễ sốc và say.
+ Rượu Kim động (Hưng Yên): :-??thú thực là chỉ nghe tên,chưa được uống bao giờ,có lẽ phải nhờ đến Mem nào ở HY bàn luận vậy,sody hehe
+ Rượu San Lùng: nơi xuất xứ Lao Cai,cũng có thể nói loại rượu này nổi tiếng ngoài Bắc,nhưng cũng giống như rượu làng Vân,chạy theo nhu cầu thị trường mà pha chế thêm,hỏi chuyện với một cụ già bản,nơi sản xuất ra loại rượu này ông Cụ nói,"mỗi năm trong làng chỉ sản xuất ra khoảng hơn 100 lít rượu San Lùng để uống trong bản mà thôi" chứ đào đâu ra mà nhiều như thế,khi được cho biết là rượu San Lùng đầy rẫy ngoài thị trường và rẻ như bèo,chỉ có 8 ngàn/lít Cụ tỏ ra rất buồn bã,đôi mắt có vẻ như muốn khóc,hức tội quá :((
Rượu san lùng được nấu từ củ sắn đỏ,men của rượu là sắn...hức hức rượu này bật lửa đốt cháy phừng phừng luôn hehe,nướng mực vô tư :D
+ Rượu Kim Sơn: xuất xứ Lạng sơn,hình thức thì đẹp miễn chê,trong vắt như nước mưa,( ko hiểu người ta làm kiểu gì?)ko gợn đục nhưng uống thì lại phình phường,như rượu nếp mới thôi ,loại này đem đi biếu là đẹp nhất
+ Rượu Vodka VN,Nếp mới,Lúa mới loại này thì khỏi phải bàn rồi, vì ai cũng biết mà,nhưng vẫn nhắc qua,trụ sở nhà máy rượu là ở Lò Đúc,đi qua đó ngửi hơi cũng say rồi,nhưng loại này đc chọn là loại rượu tiêu biểu của Việt Nam mình đó pà con ạ!
+ Rượu Mai Hạ,loại rượu "khủng khíp" nhất! ai đã từng uống thì sẽ đồng ý với ý kiến của mình,xuất xứ Hoà Bình,có vẻ như tên loại rượu này vô danh và mới có ?nhầm,nó có từ lâu rồi nhưng chẳng qua ko ai biết đó thôi,vì đường đến bản Lác (huyện Mai Châu tỉnh HB) vô cùng khó đi và nguy hiểm, bên vực bên núi,đi oto lần đầu tiên đến đó sẽ đau buốt tai vì thay đổi áp suất liên tục,Rượu này chế biến cũng khá cầu kỳ,nguyên liệu là ngô nếp,loại ngô đặc sản ở vùng đó,men của nó là men lá cây rừng,chỉ có người nấu mới biết tìm và chọn lá để ủ men...
Rượu này sở dĩ có tên Mai hạ là ngoài tên Huyện là Mai Châu ra,người ở đó giải thích rằng, rượu này uống vào thì mai mới hạ :)),ngửi đã sốc chứ đừng nói uống,uống vào người nóng bừng,lưỡi bị đốt cháy,chảy đến đâu biết đến đó,lớp mình đã đến Mai Châu chơi,hôm đó toàn các cao thủ từ Lao cai,Hưng Yên,Cao Bằng...thập phương đủ cả,túm lại toàn lũ sâu rượu mà khi cầm chén rượu lên mặt thằng nào thằng đó nhăn như khỉ :D
kết quả phê hết cả lũ,(chính 1 thằng người Lao Cai thừa nhận San Lùng chỉ làm em mà thôi)nếu người ko biết uống chỉ cần 1 chén là gục,còn chịu được 3 chén trở lên là cao thủ rồi đó,ko tim hôm nào xin mời đi thử,(giá loại rượu này cũng khá cao đó).
+Rượu Bầu đá: tình cờ thôi,được uống loại này,hình như ở Quảng bình thì phải,hic cũng ghê gớm lắm, cay, đắng và khó chịu nhưng được cái là ko đau đầu,hôm đó uống nhiều quá,ngủ luôn nên ko kịp tìm hiểu, mọi người thông cảm :p
Trên đây là các loại rượu có tiếng ở miền Bắc rồi,các Bro nào ở miền Trung và Nam mời tiếp tục bổ sung nhé!
(phần sau..các loại Rượu ngâm ;))
 

Bete

New Member
Bổ sung thêm 2 loại rượu dân tộc nữa nhé
1.Rượu sữa. Gọi như vậy vì màu nó trắng đục như sữa. Các uống của nó là... uống nóng trong những ngày lạnh hoặc uống vào buổi sáng. Cái này chả biết là từ gì nữa nhưng ngon vô cùng. Uống 1 lần chỉ nên uống 1 chén ăn cơm thôi. Uống nhiều nữa say mềm môi luôn.

2.Rượu cần. Hí hí. Rượu này được ủ rồi để trong hũ. Khi uống thì chế thêm nước vô. Chỉ biết thôi không rõ lắm.
 

Bete

New Member
Nói thêm về Johny Walker nhé.

Johnny Walker có những dòng rượu sau:
1. Red Label
2. Black Label
3. Green Label
4. God Label
5. Blue Label.

Red Label: Được pha từ khoản 30 loại Whisky với nhau. Tuổi của rượu khoản từ 3 đến 8 năm. Thích hợp nhất là uống pha dưới dạng cocktail.

Black Label: Được pha từ khoản 40 loại Whisky với nhau trong đó ba hương vị chính là: Whisky trái cây, Whisky hương khói, Whisky hương Vanilla. Tuổi của rượu khoản 10 năm. Hình như là uống với đá hay sao á (Tự nhiên quên mất tiêu :">)

Green Label: Được pha từ khoản 17 loại Whisky với nhau. Tuổi của rượu từ 12 đến 15. Uống khi ăn các món BBQ.

God Label: Được pha từ khoản 15 loại Whisky với nhau. Tuổi của rượu khoản 17. Dùng God Label khá cầu kì: Để nguyên chai rượu vào ngăn đá tủ lạnh (Yên tâm, rượu không đông thành đá đâu, rượu đông ở -21 độ lận :D) trước khi uống khoản 1 ngày. Cái li uống rượu cũng để lạnh luôn. Khi uống thì mồi thích hợp nhất là Chocolate đắng ^^ . Hé hé. Cái này ai uống trước khi ML thì vui lòng lựa ngày cuối tuần để hôm sau ngủ bù :D

Blue Label: Loại này cực hiếm. Có một số loại Whisky trộn trong đó có tuổi rượu lên đến 40, 60. Loại này cũng cực mắc. Hehe do đó chưa có cơ hội nếm qua ^^. Loại này uống ngon nhất là uống sex để tận hưởng

Hihi. Kiến thức nông cạn. Lỡ có sai sót gì mấy cao thủ, bợm nhậu... bỏ qua cho em. :D
 

Bete

New Member
Trân trọng giới thiệu món NEM NƯỚNG

VẬT LIỆU
.Thịt xay
.Gan
.Tương hột
.Đậu phụng
.Mía cây
.Xà lách
.Rau thơm
.Carrot
.Củ sắn
.Bánh tráng mỏng
.Tép riu

CHUẨN BỊ
Thịt nướng
1.Thịt xay ướp gia vị thấm đều
2.Mía cây chẻ làm 6, gọt cho hơi đều
3.Bọc thịt xay đã tẩm ướp vào khúc mía
4.Nướng chín (Lưu ý, khi nướng thì nhớ quết dầu cho thịt không bị khô)

Bánh tráng mỏng cuốn tép riu cuốn mỏng chiên giòn
Tương
1.Đậu phụng xay nhuyễn
2.Nấu chung đậu phụng, tương hột, thịt xay, gan xay đến khi chín

Đồ chua
.Củ sắn và Carrot cắt miếng kích thước 2cm*10cm*0,4cm ngâm với dấm chua ngọt. Có thể ngâm thêm củ hành tím nếu thích "hách từ trong nôi"

MIAM MIAM
-Thịt nướng chín cắt làm đôi theo chiều dọc
-Bánh tráng để lá chuối qua 1 đêm cuốn lần lượt xà lách, rau thơm, thịt nướng, bánh tráng chiên, đồ chua lại thành 1 cuốn.
-Ăn kèm với tương

Món này ngon vô cùng mà chả hiểu sao ứ thấy ở SG bán. Em cũng ứ biết tại sao lại gọi là... nem nướng nữa. ^^

Mọi người xem hình tham khảo nhé
DSCF7499.jpg

DSCF7500.jpg
 

Bete

New Member
Bánh tráng hành
Món này mà ăn vô những ngày mưa thì hết xảy luôn. Thành phần rất chi là đơn giản, bánh tráng không dày không mỏng nướng trên lửa than hồng, nướng gần chin thì trét dầu hành vô. Ăn chung với tương ớt. Ngon tê tái. Em nhớ hồi ở ngả tư Nguyễn Văn Cừ với An Dương Vương có cô bé con cũng bán bánh tráng hành này, nhưng hồi hôm bữa thèm lóc cóc chạy qua mua mà hỏng thấy bán nữa. Về nhà ăn một hơi 3 cái với Lan sung sướng cả cuộc đời hehe.

Hình tham khảo
DSCF7449.jpg

DSCF7452.jpg

DSCF7451.jpg

DSCF7448.jpg

DSCF7450.jpg
 

binhminhmuon

New Member
Bổ sung thêm 2 loại rượu dân tộc nữa nhé
1.Rượu sữa. Gọi như vậy vì màu nó trắng đục như sữa. Các uống của nó là... uống nóng trong những ngày lạnh hoặc uống vào buổi sáng. Cái này chả biết là từ gì nữa nhưng ngon vô cùng. Uống 1 lần chỉ nên uống 1 chén ăn cơm thôi. Uống nhiều nữa say mềm môi luôn.

2.Rượu cần. Hí hí. Rượu này được ủ rồi để trong hũ. Khi uống thì chế thêm nước vô. Chỉ biết thôi không rõ lắm.

1.Haha...Te ơi,không phải rượu sữa đâu =)) đó là rượu nếp đục đó,nếp này được pha nhẹ và thêm đường nên đục như nước gạo,rất dễ uống,rất thích hợp cho chị em phụ nữ,chứ còn bản thân sữa cũng là thứ giải rượu đó,nếu có loại rượu sữa chắc chỉ có vùng thảo nguyên Mông cổ,Tây Tạng thôi,ngta chế rượu sữa dê :D,đó là ý kiến của mình,chứ còn chưa có cơ hội thưởng thức rượu sữa ^^ haha.
2.Rượu cần này sẽ được mình giới thiệu sau,vì mình biết cách làm và chế biến( đi buôn suốt mà...:D)
3.Cảm ơn Te bổ sung nhé,quá chi tiết còn gì, dòng John này mình đã được thưởng thức hết rồi,Vàng-Đỏ-Đen thì hơi giống nhau nhưng riêng J xanh thì rất thơm,uống vào trời lạnh thì ấm và thơm mãi trong cổ họng,cũng như hơi thở..bao bì` cũng đẹp nữa.
4.Nem chua nướng ở trong đó đầy đủ hơn ngoài HN nhiều Te ạ,ngoài này chỉ có Nem,tương ớt và ít dưa chuột,củ đậu, mà còn` ngồi ngoài đường,vừa ăn vừa chạy công an kìa :)),a món Nem này còn được rán nữa,nem chua rán Hàng Bông vừa trông vừa chén..haha.
5.hic...ực,nhìn bánh ngon quá,đang đói nữa :((, các bác ơi.. em phản đối việc tung hình ảnh lên,để gây cảm giác khủng bố thị giác và vị giác :p
-->cảm ơn Te nhiều,đúng là có điều kiện để ảnh thì sinh động và phong phú hơn.
 

binhminhmuon

New Member
Sao topic mình ế thế này chứ?chả ai quan tâm gì à? :((
Hôm nay xin trình bày tiếp loại Rượu ngâm

Rượu ngâm vô cùng nhiều, đa dạng và phong phú dân VN mình thích con gì là ngâm con đó nhưng phổ biến có thể chia ra là:
-Rượu ngâm rau,củ,quả,hạt...
-Rượu ngâm con,cái,ấy...>:)(cái này chút nữa giải thích)
-Rượu dân tộc: Rượu Cần

Rượu cần- xuất xứ cũng từ anh em các dân tộc mà ra,từ Tây Bắc cho đến Tây nguyên cũng có,tuy nó là rượu dân tộc nhưng vẫn được xếp vào nhóm rượu ngâm đó bà con ạ,vì tính chất của nó cần ngâm ủ trong một thời gian.
Nguyên liệu chế biến gồm: gạo nếp ngon,vỏ trấu,men lá cây...vì bí mật nghề nghiệp nên chỉ được biết đến thế thui,nghe qua thì có vẻ đơn gian nhưng rươuh cần phải qua nấu gạo cho "ngấu" cùng với kỹ thuật ử men lá cây kết hợp lại thì mới thành, một vò rượu cần cần khoảng gần 20 ngày ử men và có thể dùng được...
Rượu được chia làm các bình: 2l,3l,4l,5l,6l,12l...tuy nhiên nếu người dân tộc cổ xưa thì họ làm thành cái "Ché" thật là to,đặt giữa nhà,rất hoành tráng và tuyệt vời.
sẽ thiếu sót nếu không giới thiệu về cái cần hút,ống hút có một số nơi dùng loại tuy ô trong suốt để "dễ theo dõi" nếu ai đó chỉ ngậm mà ko uống :)) nhưng cái loại này ko phải loại chính thống của nó,cái cần đó vốn là một loại cây đặc biệt,được chuyên trồng và chăm sóc cẩn thận,tên nó là gì ấy nhỉ?chà quên mất rồi nhưng nó ko phải cây tre đâu nhé,hình như nó đc gọi là Chành(họ nhà tre mà).loại này ko lớn đc mà chỉ như vậy,người dùng cắt về dùng dây thép nóng thông lỗ sau đó ngâm muối, phơi khô nên yên tâm là sát trùng và không bị mốc..chỉ lưu ý khi dùng là súc sạch bằng nước sôi là yên tâm.Rượu nhẹ,hợp cho buổi giao lưu chuyện trò ko mang tính "thù địch" rượu uống có vị ngọt,nồng,thơm và lâng lâng,cách dùng tốt nhất lần đổ nước đầu tiên đổ nước ấm đến lưng bình và để 15p sau đó dùng,đổ lần sau đó dùng nước khoáng cho lành ^^.
* Rượu ngâm Rau Củ,Quả,Hạt...có lẽ xuất hiện rất nhiều trong đời sống hằng ngày rồi nhưng xin kể qua:
-Rượu ngâm rau chưa thấy bao giờ hehe ^^ nhưng mà củ thì nhiều,nào là củ sâm,củ tam thất,củ gừng,củ tỏi,rồi các loại trong thuốc bắc Nấm Linh Chi,Rượu thuốc bắc....vô cùng phong phú! nhưng xin kể ra một loại củ lạ và đặc trưng: đó là củ Ba Kích, củ đúng như tên gọi chỉa ba như cái kích nhưng khi ngâm lại có màu xanh như mực Cửu Long,lạ lắm các bác ạ,màu đẹp nữa,rượu ngâm củ này có vị mặn.Không rõ tác dụng gì ???
-Rượu ngâm quả; bạn đã bao giờ uống rượu táo mèo chưa?rất tuyệt vời đó quả táo mèo thơm mà lại thanh nhiệt,ngâm sang rượu cũng vậy rất thơm,tuy rượu có vị hơi chát nhưng có thể khắc phục bằng cách cho thêm ít đường nhưng vừa thôi ko dễ say cực kỳ...rồi rượu vải cũng ngon ko kém,rượu mơ,rượu đào...vv nhưng chưa từng thấy ai ngâm rượu chuối cả :)).
-Rượu ngâm hạt: gồm rượu nếp cẩm,rượu nếp cái hoa vàng...thường thì bây giờ người ta ngâm theo gần chục quả trứng gà cùng nữa,mùi vị thì khỏi nói cũng biết,nhà bà Dì còn ngâm với chục trứng rắn Hổ mang,nhìn đẹp và chỉ muốn uống thôi,vàng óng ánh,đẹp mắt nữa.
*Rượu ngâm con,"cái, ấy"; thường các con thú sau là "nạn nhân" hay bị ngâm nhất là Rắn.Rượu Rắn thì nhiều và được chia làm các Bộ,Bộ Tam xà,Tứ Xà,Ngũ Xà...Cửu xà thì dừng lại nhé ;) gồm các loại khác nhau...tên từng loại thì có lẽ nói cả ngày mất,nên cho wa nhé...
Nếu ngâm một mình thì người ta hay ngâm Rắn Hổ mang,Hổ mang có nhiều loại nhưng theo em biết hay ngâm thì ngta ngâm Hổ mang chúa, hê hê trông rất đẹp mắt và hoành tráng,có con rắn to bằng hộp sữa đó...bình ngâm rắn thì vô cùng rồi có khi muốn uống cần dùng thang để múc cũng nên...
-Ngoài ra còn rượu ngâm con Kỳ đà,Tê Tê,Tắc kè,Ong đất,ong khoái,ong bầu Bò cạp,Sâu Chít cho đến những loại rượu ngâm đồ hiếm như Vây Cá mập,Tay Gấu và ngâm "cái ấy" tức là Ngẩu pín các con Hải cẩu,Hổ.,ngọc Dương..:D tăng cường sinh lực cho anh em...( mình có thể nói rõ hơn về từng loại nhưng làm vậy thì chán quá đi,phải có bàn bạc thảo luận mới vui chứ...:)
mọi người vào ủng họ nào...
 

kaka1111

New Member
thấy 2 anh chị bàn tán sôi nổi,kiến thức về món ăn dữ quá nên có ai dám góp ý đâu. món bánh tráng hành ăn rồi nè, ngon, dân dã, không ngán. Đã có bro nào ăn phở chua ở Nguyễn Thiện Thuật chưa? mình cho địa chỉ luôn 242/101 nguyễn thiện thuật. Ngon lắm.
 

PhuongAnh

New Member
hehe..bây h ở HN món ăn ngon nhất trong tháng này là con rươi đó.1 năm chỉ có tầm 1 thg là có rươi để ăn thôi.
Rươi chế biến đc rất nh món như chả rươi,nem rươi,mắm rươi,rươi xào lăn....Ng HN mà chưa ăn rươi thì ng đó k fải dân HN chính gốc..:p:p:p:p
 

binhminhmuon

New Member
hehe..bây h ở HN món ăn ngon nhất trong tháng này là con rươi đó.1 năm chỉ có tầm 1 thg là có rươi để ăn thôi.
Rươi chế biến đc rất nh món như chả rươi,nem rươi,mắm rươi,rươi xào lăn....Ng HN mà chưa ăn rươi thì ng đó k fải dân HN chính gốc..:p:p:p:p

:) dân HN chính gốc ơi bây giờ thì chả rươi không biết người ta trộn kiểu gì mà ngửi mãi không thấy mùi rươi đâu cả, toàn chả thịt mà thôi kể cả chỗ nào cũng vậy,đắt khiếp nữa chứ...
Mình không phải dân HN chính gốc nhưng được bà chị kết nghĩa(cũng là người tỉnh khác nữa),chị ấy mua rươi về và chế biến lấy,đó mới là chả rươi thực sự chứ không phải hàng nhái,mà ai nhìn thấy con rươi chắc chả dám ăn đâu >:)
-vui vì mọi người đã vào tham gia,sao mọi người không tiếp tục nhỉ?đề tài này không hấp dẫn sao?;)
-to kaka1111 : thank,tiếp tục đi bạn
_to phuong_anh: bạn ơi tiếp tục đi chứ,HN còn nhiều đặc sản mà,quẳng cáo cho mọi người cũng biết,nhất là cho một người từ xa về làm rể nữa >:)
 

PhuongAnh

New Member
Tào phớ nấu thịt cua

Món này mình đầu tiên đc nghe thấy.Thấy hay hay post vào cho c e fụ nữ về thực hiện nhé:
-Tào phớ :300g
-Tôm nõn tươi:20g
-Thịt cua:40g
-Nấm rơm:20g
-Rượu,gia vị,muối,bột ngọt,bột gà,dầu ăn và tiêu bột
Cách làm: Tào phớ cắt lát mỏng. Tôm nõn chẻ làm đôi.Thịt cua băm nhỏ.Nấm rơm nhặt bỏ chân xong chẻ làm đôi.Hành bóc vỏ thái láy,gừng giã dập.Rau mùi rửa sạch.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng,phi thơm hành,gừng sau đó cho tiếp rượu,gia vị và tôm nõn,thịt cua, tào phớ,nấm vàp nấu sôi.Nêm gia vị vừa ăn rồi đổ bột năng đã hòa nước vào,dùng đũa quấy đều xg đổ ra bát là xong.

Chúc các bạn ăn ngon miệng =D>=D>=D>
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top